Đối thoại với dân việc cải tạo 5 tòa chung cư cũ Thành Công

Theo quy hoạch được UBND quận Ba Đình (Hà Nội) lấy ý kiến người dân, 5 tòa nhà ở khu tập thể Thành Công sẽ được cải tạo thành nhà tái định cư và công trình thương mại dịch vụ cao 18-24 tầng.

Tối 6/3, UBND quận Ba Đình tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư về phương án quy hoạch chi tiết theo quy trình rút gọn cải tạo, xây dựng lại cụm nhà chung cư Thành Công gồm các tòa: G6A, G6B, G22, G23, G24. Trong số này, G6A là tòa nhà chung cư được đánh giá nguy hiểm cấp độ D.

Trình bày phương án quy hoạch, ông Đỗ Hà Thanh, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình, cho biết theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định số 69 của Chính phủ, tòa G6A Thành Công thuộc diện nhà chung cư phải phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư hoặc công trình khác theo quy hoạch.

Tuy nhiên để đảm bảo tính đồng bộ trong cơ cấu sử dụng đất của toàn khu tập thể Thành Công và tính khả thi của việc thực hiện cải tạo xây dựng lại chung cư cũ nguy hiểm, UBND quận Ba Đình đã lập phương án đề xuất về tổng mặt bằng cụm nhà chung cư 5 tòa trên.

Tổng diện tích đất nghiên cứu là hơn 20.200m2, trong đó gồm hơn 3.000m2 đất trong chỉ giới đường đỏ và hơn 17.100m2 đất ngoài chỉ giới đường đỏ.

Phần diện tích đất được quy hoạch thuộc vị trí của các tòa G6A, G6B, G22, G23 và G24 khu tập thể Thành Công (Ảnh: Hà Mỹ).
Phần diện tích đất được quy hoạch thuộc vị trí của các tòa G6A, G6B, G22, G23 và G24 khu tập thể Thành Công (Ảnh: Hà Mỹ).

Về phần đất ngoài chỉ giới, quận dự kiến quy hoạch hơn 4.200m2 diện tích đất thấp tầng cải tạo chỉnh trang theo hiện trạng; hơn 3.800m2 diện tích đất thuộc trường mầm non, 566m2 đất cơ quan và gần 2.700m2 đất xây nhà tái định cư. Còn lại gần 5.800m2 đất để xây dựng công trình thương mại dịch vụ, không có chức năng ở.

Riêng khu đất đề xuất xây dựng chung cư cao tầng phục vụ tái định cư cho các hộ dân, quận dự kiến thuộc phần đất tòa G6A và G6B hiện nay.

Theo cơ cấu đề xuất, vị trí khu đất dành cho tái định cư có cạnh phía tây tiếp giáp với đường Nguyên Hồng với mặt cắt khoảng 27m và nhìn thẳng ra công viên Indira Gandhi (đang được nghiên cứu cải tạo thành công viên mở).

“Đây là vị trí có đường kết nối giao thông thuận tiện, có cảnh quan đẹp đem lại điều kiện sống tốt nhất cho các hộ dân tái định cư. Phương án hướng đến việc xây dựng nhà tái định cư có chất lượng tương đương nhà ở thương mại”, theo thuyết minh của lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình.

5 tòa chung cư cũ ở Thành Công sau khi cải tạo sẽ giữ một phần là nhà ở tái định cư tại chỗ cho người dân, còn lại làm 2 tòa có chức năng thương mại dịch vụ (Ảnh: Hà Mỹ).
5 tòa chung cư cũ ở Thành Công sau khi cải tạo sẽ giữ một phần là nhà ở tái định cư tại chỗ cho người dân, còn lại làm 2 tòa có chức năng thương mại dịch vụ (Ảnh: Hà Mỹ).

Cụ thể, chỉ tiêu khu tái định cư là khoảng 771 người, bao gồm toàn bộ người dân sinh sống tại các nhà chung cư G6A, G6B, G22, G23 và G24. Diện tích xây dựng là 1.880m2.

Tòa nhà này dự kiến cao 24 tầng nổi và 3 tầng hầm. Với diện tích xây dựng gần 43.500m2 sàn cho phần nổi và hơn 14.000m2 sàn cho tầng hầm, quận Ba Đình ước tính số căn hộ dao động 273-294 căn.

Trong đó, 220 căn hộ tái định cư và 53-74 căn hộ dành cho cư dân có nhu cầu mua thêm. Các căn này bố trí từ tầng 3 đến tầng 24, có diện tích trung bình khoảng 70m2/căn. Chức năng dịch vụ thương mại, sinh hoạt cộng đồng sẽ bố trí tại tầng 1-2.

Về phương thức, các hộ dân tại chung cư nguy hiểm cấp D tại tòa G6A Thành Công sẽ phải di dời ngay để đảm bảo an toàn. Các hộ dân tại nhà G6B sẽ thực hiện di dời đến nơi tạm cư sau khi có kết quả lựa chọn chủ đầu tư.

Sau khi nhà tái định cư được hoàn thành, các hộ dân tại các nhà G22, G23, G24 mới nhận căn hộ tái định cư và di dời khỏi các căn hộ cũ để bàn giao cho chủ đầu tư xây dựng các tòa thương mại dịch vụ.

Trong đó, quận dự kiến có hai ô quy hoạch cho các tòa thương mại dịch vụ. Một tòa có 18 tầng nổi, tum thang, 3 tầng hầm. Tòa còn lại có 18-24 tầng nổi, tum thang và 4 tầng hầm.

Người dân vẫn băn khoăn về hệ số đền bù

Đại diện một số hộ dân cho ý kiến tại hội nghị. Bà Đỗ Kim Vinh (cư dân nhà 104 tòa G6A Thành Công) cho biết gia đình bà cùng nhiều hộ dân đã đi tạm cư được tròn 6 năm, đón 7 cái Tết tại nơi tạm cư. Vì vậy hơn ai hết, những hộ dân tại đây mong mỏi phương án cải tạo trên sẽ được triển khai.

Bày tỏ sự đồng tình với chủ trương của thành phố về cải tạo lại chung cư cũ trên địa bàn song bà Vinh băn khoăn về phương án cải tạo, xây dựng nhà tái định cư cho các hộ dân của cả 5 tòa nhà lại chỉ có diện tích gần 2.700m2.

“Chúng tôi đề nghị thành phố và chủ đầu tư xây dựng công trình phải đảm bảo chất lượng với mặt bằng trên khu đất vàng có giá trị, đồng thời đền bù hệ số k (hệ số đền bù) thỏa đáng cho người dân chúng tôi”, bà Vinh nêu kiến nghị.

Bà Đỗ Kim Vinh đại diện cho một số hộ dân ở tòa G6A Thành Công nêu ý kiến tại hội nghị (Ảnh: Hà Mỹ).
Bà Đỗ Kim Vinh đại diện cho một số hộ dân ở tòa G6A Thành Công nêu ý kiến tại hội nghị (Ảnh: Hà Mỹ).

Trong khi đó, ông Trần Anh Vũ (cư dân nhà 307 tòa G23 Thành Công) băn khoăn với diện tích như nhà ông đang ở là 45m2, đa phần các hộ đều cơi nới để đảm bảo không gian sinh hoạt.

Ông Vũ đặt câu hỏi vậy chính quyền có hợp thức hóa phần diện tích đó và chủ đầu tư có tính đến phần diện tích cơi nới khi đền bù hay không.

Ngoài ra, dẫn thông tin đến năm 2030, Hà Nội phấn đấu đạt chỉ tiêu về số m2 sàn nhà ở là 22m2/người, ông Vũ kiến nghị chủ đầu tư nên tính đến nhân khẩu sống trong căn hộ để quy ra diện tích nhà phù hợp sau khi cải tạo.

“Trường hợp chúng tôi không được ở xen kẽ các tòa nhà thương mại, nên chăng chủ đầu tư cũng tăng diện tích đền bù cho chúng tôi để đảm bảo quyền lợi cư dân cho thỏa đáng”, ông Vũ nêu kiến nghị.

Giải thích thêm một số nội dung người dân băn khoăn, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết hầu hết cư dân ở tòa G6A Thành Công đã di dời. Do đó, quận tính toán sẽ khởi công xây dựng công trình trên phần đất của tòa G6A và G6B trước.

Liên quan đến hệ số đền bù, ông Chiến cho biết sau khi quy hoạch được phê duyệt, quận sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư và tiếp tục mời người dân đến để làm việc với các nhà đầu tư.

Lúc này, nhà đầu tư sẽ cam kết chất lượng, tiến độ, chủng loại vật liệu, đưa ra thỏa thuận về hệ số k và chính người dân sẽ lựa chọn nhà đầu tư phù hợp với nguyện vọng.

Theo ông Chiến, nếu các công đoạn lấy ý kiến người dân, phê duyệt phương án được thuận lợi, dự kiến trong năm 2024, người dân có thể lựa chọn nhà đầu tư cho dự án cải tạo này.

Hotline:  0973.103.001
  0973.103.001
Đăng ký nhận thông tin